การทำไก่อบฟาง
อุปกรณ์
1.ปี๊ป
2.ฟาง
3.ไฟแช๊ก
4.ขวด
5.จาน
6.ไก่
เครื่องปรุง
1.พริกไทย
2.กระเทียม
3.ซีอิ๋วขาว
4.รากผักชี
5.นําตาลทราย
6.ชูรส
7.นำเปล่า
8.ตะใคร้
9.ใบเตย
วิธีการทำนําหมัก
ตำพริกไทยให้ละเอียดตักใส่ถ้วยใส่นำตาล ซีอิ๋ว ชูรส และราก
ผักชีเติมนำคนให้เข้ากัน
การทำไก่อบฟาง
1.นำไก่มาควักใส่ออกและล้างให้สะอาด
2.นำเครื่องในและตะใคร้ใบเตยพริกไทยยัดใส่ไปในท้อง
3.นำขวดมาเสียบตูดไก่ให้เหนือจากพื้นดิน
4.นำปี๊ปมาครอบไก่ให้สนิท
5.นำฟางมาสุมรอบปี๊ปแล้วจุดไฟระวังอย่าให้ไฟดับรอ10-15
นาทีไก่ก็สุก
การทำนำจิ้ม
1.นำกระเทียมและพริกมาตำให้เข้ากันตักมาใส่ถ้วย
2.ใส่นำปลาบีบมะนาวใส่นำตาลคนใข้กันเสร็จพร้อมทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น