วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2552

ไก่อบฟางสูตรอิทบางเค็ม


การทำไก่อบฟาง

อุปกรณ์

1.ปี๊ป

2.ฟาง

3.ไฟแช๊ก

4.ขวด

5.จาน

6.ไก่

เครื่องปรุง

1.พริกไทย

2.กระเทียม

3.ซีอิ๋วขาว

4.รากผักชี

5.นําตาลทราย

6.ชูรส


7.นำเปล่า

8.ตะใคร้

9.ใบเตย

วิธีการทำนําหมัก

ตำพริกไทยให้ละเอียดตักใส่ถ้วยใส่นำตาล ซีอิ๋ว ชูรส และราก

ผักชีเติมนำคนให้เข้ากัน

การทำไก่อบฟาง

1.นำไก่มาควักใส่ออกและล้างให้สะอาด

2.นำเครื่องในและตะใคร้ใบเตยพริกไทยยัดใส่ไปในท้อง

3.นำขวดมาเสียบตูดไก่ให้เหนือจากพื้นดิน

4.นำปี๊ปมาครอบไก่ให้สนิท

5.นำฟางมาสุมรอบปี๊ปแล้วจุดไฟระวังอย่าให้ไฟดับรอ10-15

นาทีไก่ก็สุก

การทำนำจิ้ม

1.นำกระเทียมและพริกมาตำให้เข้ากันตักมาใส่ถ้วย

2.ใส่นำปลาบีบมะนาวใส่นำตาลคนใข้กันเสร็จพร้อมทาน

ไม่มีความคิดเห็น: